Đầu tư chứng khoán là gì? Có nên đầu tư hay không? Người mới nên đầu tư như thế nào mới đem lại hiệu quả cao?

logo hsc Đầu tư chứng khoán là gì? Có nên đầu tư hay không? Người mới nên đầu tư như thế nào mới đem lại hiệu quả cao?

Đầu tư chứng khoán là gì? Có nên đầu tư hay không? Người mới nên đầu tư như thế nào mới đem lại hiệu quả cao?

Chia sẻ trên:   549

Có thể nói, đầu tư chứng khoán hiện đang là một lĩnh vực đang được nhiều người quan tâm. Đầu tư chứng khoán là gì, có nên đầu tư vào chứng khoán hay không, người mới nên đầu tư như thế nào mới đem lại hiệu quả cao là những câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư thắc mắc khi đặt chân vào bộ môn này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những vấn đề này, cùng khám phá nhé!

Khái niệm về đầu tư chứng khoán

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đầu tư chứng khoán là gì, chúng ta cần phải biết chứng khoán là gì. Nói một cách đơn giản, chứng khoán là một bằng chứng xác nhận quyền hợp pháp của một người với tài sản hoặc nguồn vốn của công ty/doanh nghiệp phát hành. Chứng khoán được xem như là đại diện cho một giá trị tài chính, có thể giao dịch mua/ bán chúng trên thị trường.

Đầu tư chứng khoán là gì luôn là thắc mắc của nhiều người

Từ khái niệm cơ bản về chứng khoán này, ta có thể biết được đầu tư chứng khoán là hoạt động rót tiền gián tiếp vào các doanh nghiệp đã được niêm yết trên thị trường của các nhà đầu tư, bằng cách mua các loại cổ phiếu hay trái phiếu do những doanh nghiệp/ công ty này phát hành. Cùng lúc đó, nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán mà các dianh nghiệp đang phát hành và lưu thông trên thị trường với mục đích là kiếm tiền trong tương lai. 

Sau một khoảng thời gian hoạt động, các doanh nghiệp/ công ty đã sử dụng nguồn vốn huy động từ dòng tiền trên thị trường sẽ có xu hướng phát triển và sinh lời. Điều này đồng nghĩa với việc giá chứng khoán sẽ tăng theo, lợi nhuận sẽ được chia đều cho các nhà đầu tư. 

Có nên tham gia đầu tư vào lĩnh vực này không?

So với việc gửi tiết kiệm một khoản tiền trong ngân hàng với lãi suất hằng năm thấp, thì đầu tư vào chứng khoán sẽ giúp bạn nhận được lợi nhuận có mức lãi suất cao hơn nhiều. Vậy nên, có thể nói, giữa vô vàn các kênh đầu tư hiện nay thì đầu tư chứng khoán được nhiều người đánh giá là một kênh đầu tư tốt, hiệu quả và linh hoạt.

 Đầu tư lĩnh vực chứng khoán là cách kiếm tiền thụ động, mang lại lợi nhuận cao

Đầu tư lĩnh vực chứng khoán là cách kiếm tiền thụ động, mang lại lợi nhuận cao

Khác với các kênh đầu tư khác như bất động sản chẳng hạn, bạn sẽ cần bỏ ra số vốn lớn mấy trăm triệu đồng, thay vào đó bạn có thể chỉ cần khoảng vài trăm ngàn hoặc vài triệu đồng là có thể tham gia đầu tư vào chứng khoán. Hơn nữa, quá trình giao dịch chứng khoán cũng dễ dàng và nhanh chóng,  không mất nhiều thời gian, và nếu cần thiết, bạn có thể chuyển chúng thành tiền mặt ngay lập tức. 

Bên cạnh đó, thị trường cổ phiếu của Việt Nam vô cùng minh bặt và chặt chẽ, được quản lý bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền cùng các thành thị trường. Do đó, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi đầu tư vào lĩnh vực vực này.

Xem thêm: Các bước đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư F0 cần biết

Người mới nên chuẩn bị gì để có thể đầu tư hiệu quả?

Ngày càng có nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ, quan tâm đến lĩnh vực đầu tư này, vì đây là cách có nguồn thu nhập khác một cách thụ động, lợi nhuận cao. Tuy nhiên, kênh đầu tư nào cũng có rủi ro và đầu tư chứng khoán cũng thế. Với những nhà đầu tư mới, nếu muốn đạt hiệu quả cao trong quá trình đầu tư thì bạn cần phải chuẩn gì những điều sau đây trước khi dấn thân vào lĩnh vực này:

1. Có tài khoản chứng khoán

Trước khi tham gia đầu tư, bạn cần phải mở tài khoản chứng khoán. Tài khoản này sẽ giúp bạn quản lý tài khoản tiền bạc và các danh mục đầu tư dễ dàng hơn. Lưu ý là khi mở tài khoản chứng khoán, các bạn cần phải tìm những công ty uy tín để đảm bảo an toàn cho bạn. Công ty HSC có dịch vụ mở tài khoản miễn phí với hình thức trực tiếp và online, vừa an toàn lại vừa nhận được những đặc quyền ưu đãi.

Đăng ký tài khoản chứng khoán online tại HSC là hình thức đang được nhiều người ưa chuộng vì tiện lợi và nhanh chóng

Đăng ký tài khoản chứng khoán online tại HSC là hình thức đang được nhiều người ưa chuộng vì tiện lợi và nhanh chóng

2. Kiến thức cơ bản về chứng khoán

Kiến thức cơ bản về chứng khoán là điều mà các “lính mới” cần chuẩn bị cho mình khi có ý định tham gia vào đầu tư chứng khoán. Hiểu về cách vận hành, bản chất, cách thức giao dịch,….sẽ giúp những người mới không bị bối rối dẫn đến thực hiện các thao tác giao dịch sai lầm dẫn đến những rủi ro xảy ra. 

Nền tảng học đầu tư chứng khoán online hàng đầu Việt Nam - HSCEdu

Nền tảng học đầu tư chứng khoán online hàng đầu Việt Nam – HSCEdu

Vậy những kiến thức về đầu tư chứng khoán là gì? Bạn có thể tham khảo các khóa học tại HSCEdu, kênh cung cấp kiến thức về chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao do công ty chứng khoán HSC tạo ra, giúp các nhà đầu tư có thể đạt được hiệu quả cao trong đầu tư.

3. Kỹ năng đầu tư 

Bên cạnh có những kiến thức về chứng khoán, các nhà đầu tư cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể kiểm soát cũng như đưa ra các quyết định mua/ bán thông minh, thu lại nguồn thu nhập cao. Tuy nhiên, kỹ năng đầu tư không phải là yếu tố dễ dàng có được. Để đạt được những kỹ năng đó, các nhà đầu tư mới cần phải học và rèn luyện nhiều hơn. Các bạn mới phải liên tục luyện tập, học cách phân tích, nhận biết được thời điểm thích hợp để mua vào và bán ra có hiệu quả.

Lời kết

Hy vọng với những câu giải đáp phía trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn đầu tư chứng khoán là gì, có nên đầu tư chứng khoán hay không và người mới nên chuẩn bị gì khi tham đầu tư nhé. Chúc bạn thành công.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.