Ký quỹ là gì? Ký quỹ được sử dụng kèm với sản phẩm nào và phù hợp với ai?

logo hsc Ký quỹ là gì? Ký quỹ được sử dụng kèm với sản phẩm nào và phù hợp với ai?

Ký quỹ là gì? Ký quỹ được sử dụng kèm với sản phẩm nào và phù hợp với ai?

1. Ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ là một hình thức giao dịch chứng khoán bằng cách sử dụng tiền vay từ một công ty chứng khoán. Trong đó cụm từ ký quỹ ám chỉ khoản tài sản đầu tư ban đầu (tiền hoặc chứng khoán) được nhà đầu tư thế chấp cho khoản vay này.

ký quỹ là gì

Nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ để tăng lượng chứng khoán có thể mua vào, cao hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng duy nhất lượng tiền mặt bỏ ra ban đầu. Về cơ bản, đây chính là đòn bẩy tài chính trong hoạt động đầu tư và theo đó các khoản lợi nhuận (hay thiệt hại) đều sẽ được tăng theo mức độ sử dụng cho vay ký quỹ của nhà đầu tư.

Lưu ý: Khoản vay ký quỹ sẽ bị giới hạn bởi giá trị tài sản mà nhà đầu tư bỏ ra ban đầu và khoản vay này cũng sẽ có mức lãi suất theo quy định của mỗi công ty chứng khoán.

2. Ký quỹ phù hợp với đối tượng nhà đầu tư nào?

Nói chung để thực hiện hiệu quả các biện pháp trên thì đối tượng phù hợp với sản phẩm giao dịch ký quỹ phải là các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và sở hữu tâm lý giao dịch tương đối vững vàng.

Mọi thiệt hại khi chọn sai cổ phiếu đều có thể bị đẩy lên nhiều lần khi sử dụng ký quỹ. Do đó nhà đầu tư cần thực hiện các biện pháp sau để giảm thiểu rủi ro tài khoản của mình:

  • Tìm hiểu rõ các quy định, cơ chế hoạt động của giao dịch ký quỹ và các ngưỡng quản trị rủi ro
  • Tìm hiểu, phân tích kỹ càng các cổ phiếu được lựa chọn để giao dịch ký quỹ. Có kế hoạch giao dịch rõ ràng trước khi đặt lệnh.
  • Thực hiện các biện pháp giải ngân từng phần, tránh mua “full-margin” ở các cổ phiếu chưa khẳng định được đà tăng.

3. Giao dịch ký quỹ sử dụng kèm với sản phẩm nào?

Hiện tại trong hệ sinh thái sản phẩm của HSC bao gồm: Cổ phiếu, Trái phiếu, ETFs, Chứng quyền và Hợp đồng tương lai thì sản phẩm cho vay ký quỹ có ở cổ phiếu và trái phiếu. Đòn bẩy ở sản phẩm Chứng quyền và Hợp đồng tương lai là do đặc tính của sản phẩm chứ không phải nghiệp vụ vay từ Công ty Chứng khoán để gia tăng sức mua. Giữa ETFs và cổ phiếu thì cổ phiếu là sản phẩm có mức độ rủi ro cao hơn, rủi ro – lợi nhuận sẽ được khuếch đại thêm khi mua cổ phiếu bằng nợ vay.

Hiện HSC Online có rất nhiều công cụ giúp hỗ trợ nhà đầu tư lập cho mình một danh mục đầu tư ký quỹ phù hợp với từng thời điểm thị trường để có thể tận dụng được những thời điểm tốt để tối ưu lợi nhuận, vừa giữ tài khoản ở mức rủi ro được kiểm soát.

giao-dich-ky-quy-su-dung-kem-voi-san-pham-nao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.