LayerZero là gì? Tổng quan về dự án LayerZero

LayerZero LayerZero là gì? Tổng quan về dự án LayerZero

Tổng quan

Với sự bùng nổ của các hệ sinh thái trong blockchain trong vài năm qua qua đã dẫn đến nhu cầu xây dựng xây dựng các dApps với thông lượng lớn hơn. Tuy nhiên, việc kết nối, tương tác giữa các blockchain này vẫn còn đang gặp khá nhiều trở ngại dẫn đến người dùng, dữ liệu và tính thanh khoản bị phân mảnh trên các ứng dụng được triển khai trên các chains khác nhau. Đây là một trong những lý do có sự xuất hiện của LayerZero – một nền tảng cross chain mới được thiết kế nhằm cung cấp một giao thức tương tác omnichain hợp nhất các dApp trên nhiều nền tảng blockchain khác nhau. Để hiểu rõ hơn về nền tảng LayerZero, hãy cùng GFS tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Layer Zero là gì?

Layer Zero là gì?

LayerZero là một nền tảng đầu tiên ra mắt Omnichain dApps (OdApps), nền tảng có khả năng tương tác Omnichain, đồng thời cho phép các dApps xây dựng trên các blockchain khác nhau có thể tương tác hợp nhất với nhau một cách hiệu quả và nhanh chóng. Sử dụng giao thức này, các nhà phát triển có thể biến các dApps của họ thành các ứng dụng omnichain bằng một giao diện đơn giản.

Hiện nay, Layer Zero đang hỗ trợ 7 blockchain bao gồm Ethereum, Binance Smart Chain, Avalanche, Polygon​, Arbitrum​, Optimism​, Fantom​.

Điểm nổi bật của Layer Zero

 • Đây là nền tảng đầu tiên cho phép các ứng dụng ominichain đầu tiên
 • Nền tảng hỗ trợ nhiều nền tảng blockchain
 • LayerZero sử dụng công nghệ xử lí thông tin thông qua Ultra Light Node sẽ mang lại hiệu quả cao về chi phí giúp làm cho chi phí triển khai thấp xuống
 • Layer Zero có tốc độ nhanh và bảo mật bằng cách thực hiện xác thực tương tự như một light node trên chain, nhưng thay vì giữ tất cả các blocks một cách tuần tự, thì ở Layer Zero các block được truyền tải trực tuyến bằng các giải pháp phi tập trung
 • Layer Zero có thể kết hợp mọi hợp đồng trên một chain với mọi hợp đồng trên mọi chain khác
 • Layer Zero là giao thức cơ bản sẽ cho phép nhiều ứng dụng khác nhau sử dụng giao thức làm lớp cơ sở

Các tính năng cốt lõi của Layer Zero

Nền tảng Layer Zero có 4 tính năng cốt lõi:

 • Relayer đóng vai trò quan trọng trong giao thức Layer Network. Relayer hoạt động song song với Oracle nhằm mục đích truyền thông tin giữa các chains.
 • Oracle giúp bảo mật nền tảng Layer Zero, mỗi Oracle sẽ có nhiệm vụ di chuyển thông tin dữ liệu từ chain này sang lưu trữ ở chain khác. Đây là dịch vụ của một bên thứ ba cung cấp một tính độc lập và hiện tại Layer Zero đang sử dụng dịch vụ do Chainlink cung cấp
 • Endpoints hay còn được gọi là điểm cuối, đây là nơi nơi xử lý việc truyền, xác minh và nhận tin nhắn trên Layer Zero. Endpoints sẽ lưu giữ tất cả trạng thái thông báo trên các phiên bản và điều này cho phép dễ dàng nâng cấp thư viện để sửa lỗi hoặc tối ưu hóa. Mỗi chain trong nền tảng sẽ có một Layer Zero Endpoints khác nhau sẽ được triển khai dưới dạng một tập hợp các hợp đồng thông minh
 • Interfaces là giao diện dùng để tương tác với các hợp đồng của Layer Zero

Cơ chế hoạt động của Layer Zero

Đối với các nền tảng cross chain hiện nay thông thường sẽ sử dụng 2 bước để có thể trao đổi đó là Middle ChainOn-Chain Light Node để có thể truyền thông tin giữ các chuỗi với nhau. Trong đó:

 • Middle Chain là một chuỗi trung gian, nhằm mục đích xác thực và chuyển tiếp thông điệp giữa các chains.
 • On-Chain Light Node là các light node trên chain có nhiệm vụ nhận và xác thực mọi tiêu đề block cho mỗi chain theo cặp trên chain đối lập. Các bằng chứng giao dịch có chứa thông báo được chuyển tiếp và xác thực trên chain dựa trên các block headers. Đây là cách an toàn nhất để truyền thông báo giữa các chains.

Nhưng có thể thấy được điều này khá rủi ro, khi Middle Chain được cấp quyền hoàn toàn để có thể xác thực tất cả các quy trình, điều này nguy hiểm khi các Middle Chain bị sự cố chẳng hạn như hack sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nền tảng.

Vậy, Layer Zero giải quyết vấn đề bảo mật bằng cách sử dụng Ultra Light Node (ULN) đây là một tính năng bảo mật giúp nền tảng có thể tiết kiệm được chi phí cho chuỗi trung gian (Middle Chain). Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện xác nhận tương tự như light node trên chain; nhưng thay vì giữ tất cả các block headers một cách tuần tự, thì các block headers được phát trực tuyến theo yêu cầu bởi các Oracles phi tập trung.

Cơ chế hoạt động của Layer Zero
Cơ chế hoạt động của Layer Zero

Sản phẩm

Layer Zero vừa ra mắt sản phẩm đầu tiên của mình đó chính là Stargate Finance – một Cross-Chain Bridge được xây dựng trên nền tảng của LayerZero. Đây được xem là dApp đầu tiên hoạt động trên Layer Zero, Stargate tận dụng cơ sở hạ tầng của Layer Zero để xây các liquidity pool trên các Blockchain mà dự án hỗ trợ, từ đó hình thành cross-chain liquidity network kết nối các blockchain mà Layer Zero hỗ trợ. Với Stargate, người dùng có thể swap xuyên chuỗi các native assets (tài sản gốc) trên Stargate chỉ với 1 giao dịch.

Sản phẩm đầu tiên trên Layer Zero - là Stargate Finance
Sản phẩm đầu tiên trên Layer Zero – là Stargate Finance

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án
 • Caleb Banister – Co Founder (Là người đầu tiên tính từ bên trái sang)

Ông từng theo học Đại học New Hampshire. Ông từng có kinh nghiệm điều hành và phát triển các dịch vụ công nghệ dùng cho ứng dụng điện thoại, bên cạnh đó ông đã từng là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực AI và Bigdata.

 • Ryan Zarick – Co-Founder & CTO (Người đứng giữa)

Ông cũng từng theo học tại Đại học New Hampshire và sở hữu 2 bằng cử nhân, thạc sĩ chuyên ngành khoa học máy tính. Trước đây ông cũng từng xuất thân là IT và có kinh nghiệm trong lĩnh vực AI & Big Data.

 • Bryan Pellegrino – Co-Founder & CEO (Người đứng phía bên phải)

Ông đã từng tốt nghiệp Đại học New Hampshire với bằng thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính. Vào năm 2027, ông đã tham gia nghiên cứu về thị trường crypto và là chủ tịch của Rho AI chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm AI

Tài chính

Nền tảng đã trải tổng cộng 3 lần huy động vốn với số vốn hiện tại huy động được là 143.3 triệu đô la.

Tài chính của Layer Zero
Tài chính của Layer Zero

Các nhà đầu tư và đối tác

 • Seed Round (01/04/2021) ở vòng này nền tảng huy động được 2 triệu đô la
 • Series A (16/09/2021) vòng này huy dự án huy động được 6.3 triệu đô la. Với sự tài trợ chính từ một số nhà đầu tư lớn như DeFiance Capital, Delphi Digital, Echelon Capital, Genblock Capital, Hypersphere Ventures, Multicoin Capital,…
 • Ngày 30/3/2022, Layer Zero đã chính thức thông báo việc gọi vốn thành công vòng Series A lên đến 135 triệu đô la với những cái tên hàng đầu trong trong lĩnh vực crypto: Dapper Labs, FTX Ventures, Polygon, Uniswap,…
Nhà đầu tư của Layer Zero
Nhà đầu tư của Layer Zero

Công nghệ

Updating…

Lộ trình phát triển

Updating…

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh chính của Layer Zero là Axelar Network là một mạng lưới phi tập trung, cung cấp tới người dùng các giải pháp đa chuỗi giúp kết nối và cho phép các ứng dụng có thể giao tiếp giữa các hệ sinh thái blockchain một cách dễ dàng.

Tokenomics

Hiện tại, nền tảng chỉ vừa mới ra mắt nên vẫn đang tập trung vào phát triển và xây dựng các sản phẩm nên vẫn chưa đề cập đến việc ra mắt token.

Cộng đồng

Tổng kết

Layer Zero là một nền tảng cross chain nhằm kết nối các blockchain với  nhau tạo điều kiện cho các dApps phát triển mạnh mẽ như trao đổi tài sản, cho vay hoặc đi vay trên nhiều blockchain khác nhau hoặc cung cấp thanh khoản xuyên chuỗi. Bên cạnh đó nền tảng còn có khả năng chuyển đổi, mua và bán NFT vào các blockchain khác nhau. Có thể thấy nền tảng chỉ mới vừa ra mắt thời gian gần đây nhưng đã có những bước phát triển vượt bật. Cụ thể, nền tảng đã huy động được số vốn khá lớn qua các vòng huy động vốn. Hãy cùng Hypebeast.vntheo dõi sự phát triển của nền tảng Layer Zero trong thời gian tới như thế nào nhé!

Tham gia vào các kênh truyền thông của Hypebeast.vnBlockchain để được cập nhật thông tin về các dự án sớm nhất:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.