Những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà các nhà đầu tư F0 nên học là gì?

logo hsc Những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà các nhà đầu tư F0 nên học là gì?

Những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà các nhà đầu tư F0 nên học là gì?

Chia sẻ trên:   123

Thị trường chứng khoán được xem là một thị trường “béo bở” hiện nay, chính vì vậy nó thu hút nhiều người tham gia vào. Tuy nhiên, để có thể đầu tư thành công, các nhà đầu tư cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về chứng khoán. Những kiến thức đó là gì? Có thể học ở đâu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng theo chân HSC khám phá nhé!

Các kiến thức chứng khoán cơ bản cần biết trước khi tham gia đầu tư

Trước khi đặt chân ra chiến trường, người lính cần biết đối thủ của mình là ai và những hiểm nguy có thể gặp là gì. Việc đầu tư chứng khoán cũng như thế, trước khi tham gia đầu tư, các bạn cần phải biết rõ nó là gì cũng như những kiến thức cơ bản để hạn chế gặp phải những rủi ro xảy ra. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về chứng khoán mà các nhà đầu tư F0 cần phải có khi tham gia lĩnh vực này:

1. Những thuật ngữ và khái niệm dùng trong chứng khoán

Trong bất kỳ một lĩnh vực nào cũng sẽ có thuật ngữ cũng như khái niệm mà khi tham gia vào ai cũng phải biết. Trong đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư F0 cần phải biết các khái niệm về chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… Trong quá trình tìm hiểu những điều đó, các nhà đầu tư sẽ biết thêm được những đặc điểm và những lợi ích cùng rủi ro khi đầu tư vào là gì. 

Tìm hiểu các khái niệm, thuật ngữ trong chứng khoán là bài học vỡ lòng mà ai cũng phải học

Thêm vào đó, các bạn cũng sẽ phải học các phương pháp phân tích thị trường, đó là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Các nhà đầu tư cần phải nắm rõ hai phương pháp này để có thể phân tích về thị trường chứng khoán, từ đó các bạn mới có thể đưa ra những dự đoán có tỷ lệ chính xác cao, tốt cho việc đầu tư của bạn. 

Việc học và tìm hiểu những điều này sẽ giúp các nhà đầu tư có được bậc thềm cơ bản để có thể hiểu thêm những kiến thức nâng cao.

2. Các khung giờ giao dịch

Việc biết được các khung giờ giao dịch trong chứng khoán sẽ giúp các bạn giao dịch có hiệu quả hơn. Về cơ bản, trên cả 3 sàn HNX, HOSE và UPCOM đều có khung giờ giao dịch giống nhau. Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ những ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước. Thời gian cụ thể như sau: sáng từ 9h30 – 11h30 và trưa từ 13h00 – 15h00. Các nhà đầu tư cần phải ghi nhớ những khung giờ này nhé!

3. Cách đọc bảng giá chứng khoán

Đọc bảng giá chứng khoán là một trong những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải biết. Đọc được các chỉ số và theo dõi tình hình biến động trên bảng giá chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra các quyết định mua/ bán hợp lý, đem lại lợi nhuận cao. 

Bảng giá chứng khoán chứa đầy đủ các thông tin về thị trường chứng khoán

Bảng giá chứng khoán chứa đầy đủ các thông tin về thị trường chứng khoán

Các thông tin trên bảng giá chứng khoán sẽ gồm có mã chứng khoán, giá giao dịch, tổng khối lượng giao dịch, mức giá cao nhất và mức giá thấp nhất trong phiên,… Một số màu đặc trưng trong bảng giá mà các bạn cần lưu ý như màu xanh thể hiện giá tăng, màu đỏ thể hiện chỉ số hoặc giá đang giảm,….

Xem thêm: Học đầu tư chứng khoán hiệu quả cùng HSC

Nên học kiến thức về chứng khoán ở đâu?

Hiện nay, các nhà đầu tư F0 có thể bổ sung các kiến thức về chứng khoán theo hai hình thức, đó là offline và online. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn cách học cho phù hợp.

1. Học trực tiếp tại học viện hoặc trung tâm

Với hình thức offline, bạn sẽ phải đến bỏ tiền ra để tham gia các khóa học tại các trung tâm hoặc học viện chuyên về chứng khoán, mỗi nơi sẽ có mức học phí khác nhau. 

Học kiến thức cơ bản về chứng khoán trực tiếp tại trung tâm hay học viện sẽ phải chi trả tiền học phí

Học kiến thức cơ bản về chứng khoán trực tiếp tại trung tâm hay học viện sẽ phải chi trả tiền học phí

Tuy nhiên, những ai đang có ý định học tại trung tâm hoặc học viên thì hãy lưu ý lựa chọn những địa điểm uy tín. Vì hiện nay, ngày càng có nhiều nơi giảng dạy về chứng khoán mọc lên, nhưng chất lượng lại tệ vô cùng. Điều này khiến bạn vừa mất thời gian vừa mất tiền bạc.

2. Tham gia các khóa học trên mạng

Với hình thức online, các nhà đầu tư vừa không mất phí lại vô cùng tiện lợi. Các công ty chứng khoán tại Việt Nam cũng đang dần cung cấp các khóa học kiến thức cơ bản về chứng khoán cho những người mới bắt đầu. Điểm tuyệt vời của hình thức này chính là bạn có học mọi lúc mọi nơi, rất thích hợp cho những người bận rộn.

Các khóa học về chứng khoán trên mạng thường sẽ không tốn phí, có thể học bất kỳ lúc nào

Các khóa học về chứng khoán trên mạng thường sẽ không tốn phí, có thể học bất kỳ lúc nào

Công ty chứng khoán HSC đã tạo ra một nền tảng học đầu tư chứng khoán online, đó là HSCEdu. Các bạn có thể học trực tiếp trên website HSCEdu hoặc tải app HSCEdu trên Appstore hay Google Play để học trên điện thoại, tablet, laptop. 

4 khóa học đầu tư thú vị và nổi bật tại HSCEdu

4 khóa học đầu tư thú vị và nổi bật tại HSCEdu

Các khóa học mà HSC cung cấp cho học viên vô cùng thú vị và sôi động, nội dung dễ hiểu, giúp người học tiếp thu nhanh chóng. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản và đăng nhập vào HSCEdu là có thể tham gia học đầu tư cũng những chuyên gia đào tạo cấp cao của HSC.

Lời kết

Tóm lại, những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà HSC vừa chia sẻ ở phía trên là những điều mà các nhà đầu tư F0 cần phải có trước khi tham gia các cuộc giao dịch. Nếu bạn vẫn chưa biết phải học ở đâu thì hãy nhanh tay đăng ký ngay khóa học tại HSCEdu nhé!

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.