Những sai lầm kinh điển khi áp dụng phân tích kỹ thuật chứng khoán

logo hsc Những sai lầm kinh điển khi áp dụng phân tích kỹ thuật chứng khoán

Những sai lầm kinh điển khi áp dụng phân tích kỹ thuật chứng khoán

Chia sẻ trên:   537

Nhà đầu tư thường tận dụng phân tích kỹ thuật để xác định xu hướng cũng như tìm thời điểm thích hợp để giao dịch cổ phiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vận dụng đúng phân tích kỹ thuật chứng khoán vào đầu tư. Bài viết dưới đây chỉ ra các sai lầm thường gặp khi dùng phân tích kỹ thuật và cách khắc phục.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là phương pháp sử dụng các dữ liệu trong quá khứ (giá cả, khối lượng) của chứng khoán để dự báo xu hướng biến động trong tương lai. Đây là phương pháp phổ biến được các nhà giao dịch sử dụng nhằm tìm ra cơ hội để đầu tư hiệu quả và sinh lời tốt. Dựa trên các mẫu biểu đồ giá trong quá khứ, hoặc các dấu hiệu nhận biết xu hướng giá tăng giảm, nhà giao dịch có thể xác định các cơ hội giao dịch phù hợp nhất. Có 3 bước chính để thực hiện phân tích kỹ thuật:

  • Phân tích về tổng quan thị trường thông qua các chỉ số chính như VN Index, VN30, HNX index, HNX30, Upcom

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là một trong chiến lược giúp nhà đầu tư xác định thời điểm giao dịch hiệu quả

  • Phân tích ngành nhằm xác định các nhóm cổ phiếu mạnh và yếu trong thị trường. 

  • Phân tích cổ phiếu riêng lẻ để xác định đâu mã nào mạnh, yếu có triển vọng đầu tư hay không.

Đây là một phương pháp tuyệt vời để giao dịch khi được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, một sai lầm nhỏ trong phân tích kỹ thuật chứng khoán có thể tạo ra tổn thất nặng nề trong danh mục khi giao dịch được thực hiện. 

Các sai lầm thường gặp khi thực hiện phân tích kỹ thuật chứng khoán

Quá phấn khích hoặc sợ hãi

Nhiều nhà đầu tư dễ mắc sai lầm khi quá tự tin với kiến thức phân tích kỹ thuật chứng khoán

Nhiều nhà đầu tư dễ mắc sai lầm khi quá tự tin với kiến thức phân tích kỹ thuật chứng khoán

Hầu hết mọi người đều quá phấn khích sau khi kiểm tra các biểu đồ và xem các xu hướng trước đó của cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư sau khi tham gia các khóa học phân tích kỹ thuật, háo hức đi theo 1 tiêu chuẩn nào đó và luôn tự tin rằng sẽ đúng với mọi mã cổ phiếu. Tuy nhiên, các tín hiệu và hình mẫu chỉ mang tính xác suất mà thôi, có thể đúng hoặc sai. 

Không nhất quán

Sự nhất quán khi sử dụng phân tích kỹ thuật là điều vô cùng quan trọng. Một trong sai lầm của nhà đầu tư khi áp dụng phân tích kỹ thuật là không nhất quán. Chẳng hạn, nhà đầu tư tạo danh sách theo dõi và bắt đầu đánh giá biểu đồ giá. Ban đầu bạn theo dõi theo khung hàng ngày, sau đó chuyển sang phân tích hàng giờ. Việc thay đổi mốc thời gian dẫn đến sự không nhất quán, khiến nhà đầu tư khó phán đoán được xu hướng giá đang biến động ra sao. Nếu bạn muốn 1 kết quả đúng, hãy tạo ra chiến lược phân tích nhất quán 

Không phân biệt các tín hiệu

Nhà đầu tư không thể phân biệt tín hiệu cảnh báo và tín hiệu chỉ báo đã đi vào mua hoặc bán. Việc không phân biệt được tín hiệu chỉ báo vùng quá mua, quá bán sẽ khiến nhà đầu tư đu đỉnh, bán đáy. 

Tín hiệu tạo đỉnh theo chỉ báo MACD

Tín hiệu tạo đỉnh theo chỉ báo MACD

Các chỉ bảo như MACD hay RSI sẽ giúp nhà đầu tư biết được tín hiệu tạo đỉnh hay đáy của 1 cổ phiếu bất kỳ. Chẳng hạn khi giá cổ phiếu vượt qua đỉnh cũ nhưng chỉ báo kỹ thuật lại thể hiện các đỉnh thấp hơn hoặc ngang bằng nhau, điều này đánh dấu sự đảo chiều của cổ phiếu. Ngược lại, khi giá cổ phiếu giảm, tạo đáy thấp hơn nhưng chỉ báo kỹ thuật (MACD hoặc RSI) lại hiển thị các đáy cao hơn hoặc ngang bằng nhau, điều này chính là báo hiệu cổ phiếu đã tạo đáy, có khả năng đảo chiều từ giảm sang tăng.

Thực hiện giao dịch quá thường xuyên

Nhiều nhà đầu tư cho rằng cần thực hiện giao dịch thường xuyên để có thể không bỏ qua thời điểm vàng nắm giữ các mã cổ phiếu. Tuy nhiên, một giao dịch hiệu quả cần nhà đầu tư thực hiện nhiều phân tích, kiên nhẫn chờ đợi các tín hiệu đáng tin cậy để có thể “bắt đáy” đúng lúc. Nhiều nhà đầu tư tham gia ít hơn 3 giao dịch mỗi năm những vẫn có thể tạo ra lợi nhuận vượt trội hơn so với nhà đầu tư tích cực giao dịch. Đó là họ thực hiện phân tích kỹ thuật chứng khoán 1 cách kỹ càng kết hợp với các nhận định khác để tìm thời điểm thích hợp nắm giữ cổ phiếu. 

Càng thực hiện nhiều giao dịch, xác suất đầu tư hiệu quả mang về lợi nhuận cao càng giảm. Chẳng hạn, nếu xác suất đầu tư thành công của bạn là 70%:

Thực hiện 2 giao dịch: 0.7 x 0.7 = 0.49

Thực hiện 3 giao dịch: 0,7 x 0,7 x 0,7 = 0,343

Điều này có nghĩa càng thực hiện giao dịch, xác suất thành công của bạn giảm xuống kéo theo là rủi ro danh mục cũng tăng lên.

Để tránh mắc sai lầm khi áp dụng phân tích kỹ thuật chứng khoán, nhà đầu tư cần nắm vững các kiến thức về chứng khoán, chỉ báo, tín hiệu, cũng như xác định trường phái phân tích trong các giao dịch chứng khoán. Ngoài ra, việc kiểm soát tâm lý khi giao dịch cũng giúp nhà đầu tư tránh khỏi những sai lầm khi đầu tư. Chúc các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch hiệu quả với khi áp dụng phân tích kỹ thuật. 

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.