Tham vọng của Celo

covervi Tham vọng của Celo

Các cuộc cách mạng trước đây như Web 1.0Web 2.0 đã chỉ ra rằng các công ty đơn giản hóa các công nghệ tuyệt vời nhưng phức tạp, cho phép áp dụng toàn cầu.

Điều này, Celo hiểu rất rõ và đang nỗ lực để đẩy nhanh việc áp dụng DeFi bằng cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động.

Trong lịch sử của Web 1.0Web 2.0, hàng trăm công ty đã cạnh tranh nhau để giành vị trí thống trị trong cuộc cách mạng thông tin. Chỉ những ai có khả năng biến các công nghệ phức tạp thành các sản phẩm thân thiện với người dùng mới trở thành người chiến thắng.

Mặt khác, các hệ thống thanh toán hiện tại khác như Apple Pay, PayPal hoặc Venmo đều thân thiện với người dùng và đảm bảo sự ổn định về giá trị.

Tuy nhiên, chúng liên quan đến những bên trung gian không chỉ làm cho giao dịch kéo dài hơn mà còn liên quan đến phí.

Ở một số khu vực trên thế giới, các cá nhân thậm chí còn bị loại khỏi nền kinh tế toàn cầu vì họ không có tài khoản ngân hàng ngay từ đầu, hoặc vì các tổ chức tài chính địa phương yếu kém.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta kết hợp các điểm mạnh của công nghệ Blockchain và bản chất thân thiện với người dùng của các hệ thống thanh toán truyền thống để cuối cùng mở ra lời hứa của Blockchain:

Một internet có giá trị sâu rộng?  Đây chính xác là tham vọng của Blockchain Layer 1 Celo.

Celo là gì?

Celo là một Mobile Blockchain Layer 1 đầu tiên trên thị trường Blockchain với sự hậu thuẫn bởi các quỹ đầu tư lớn trong ngành như A16z, Coinbase Ventures

Xem thêm: Celo là gì? Toàn tập về đồng tiền ảo Celo

Là một chuỗi tương thích với EVM, hỗ trợ các giao dịch và các ứng dụng phi tập trung. Trên Celo, các dApp nổi bật bao gồm Ubeswap, một sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên trên thiết bị di động, Moola một nền tảng Lending Protocol cho phép người dùng tiếp cận với yieldcredit.

Việc xác nhận các giao dịch dựa trên cơ chế Proof of Stake(PoS: bằng chứng về  đặt cọc) của Celo, không giống như mô hình Proof of Work(PoW: Bằng chứng công việc).

Proof of Stake chọn Validators theo số lượng mã thông báo gốc của blockchain mà họ đã stake. Vì các Validators được chọn trên cơ sở này, không cần sức mạnh tính toán đáng kể và không có sự cạnh tranh giữa các Miners khiến phí gas sẽ rất cao.

Các giao dịch mất ít thời gian hơn để xác minh vì các nodes riêng lẻ không phải dành nhiều sức mạnh xử lý như trường hợp của các Blockchain như Solana (50.000 TPS), Polkadot (1.000 TPS), Ethereum (16 TPS).

TPS ( Transaction per Second: Giao dịch mỗi giây)

Tốc độ giao dịch và phí

Như đã đề cập ở trên,  Proof of Stake cho phép tốc độ giao dịch tương đối cao và phí gas thấp, tương ứng với 5 giây và 0,00004 USD trên Celo. Tổng số phí gas hàng ngày được chi tiêu trên Celo cũng liên tục thấp hơn so với Ethereum theo thời gian, như được hiển thị bên dưới.

Celo đạt được thông lượng 200 TPS trong khi vẫn duy trì phí gas thấp. Thông lượng này cao hơn 16 TPS trên Ethereum nhưng 200 vẫn tương đối thấp so với các blockchain khác như Solana.

Đội ngũ của họ vẫn đang nỗ lực hướng tới một thông lượng lớn hơn có khả năng biến Celo trở thành “chuỗi EVM nhanh nhất vào cuối năm 2022”, theo lời người đồng sáng lập Marek Olszewski.

Hơn nữa, mạng lưới các nodes của Celo được giới hạn ở 163 node, do đó làm cho mạng tập trung hơn so với các blockchain như Ethereum.

Tổng số giao dịch và địa chỉ duy nhất của nó kể từ khi thành lập cũng thấp hơn. Trên thực tế, đã xử lý 70,6 triệu giao dịch trong khi tổng số giao dịch trên Solana là 44 tỷ.

Tuy nhiên, xem xét các giao dịch trên Celo kể từ khi thành lập cho thấy sự tăng trưởng, đáng chú ý là kể từ cuối tháng 07/2021.

Celo đã có sự tăng trưởng xử lý 10% tổng số giao dịch so với Ethereum thành 45% giao dịch so với Ethereum, cho thấy tỷ lệ chấp nhận ngày càng tăng.

Giao dịch

Tiềm năng Ví điện thoại di động

Ngày nay, khoảng 2 tỷ người không sử dụng ngân hàng, chỉ có một bộ phần nhỏ sẽ nghe nói về ví tiền điện tử, nhưng gần như tất cả mọi người đều có điện thoại di động.

Celo tiếp cận người dùng điện thoại di động bằng cách cho phép họ sử dụng số điện thoại của mình làm khóa công khai, thay vì địa chỉ chuỗi dài truyền thống.

Số điện thoại trở thành địa chỉ công khai hiển thị cho các liên hệ của một người. Bạn có thể liên kết số điện thoại di động với ví của mình trước khi nhận mã xác minh qua SMS.

Cách tiếp cận này không làm ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng vì một hàm băm (hàm băm cộng với một số giả ngẫu nhiên) của số điện thoại được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu được chia sẻ, chứ không phải chính số điện thoại.

Hơn nữa, Celo cũng sử dụng một thuật toán gọi là EigenTrust để tính điểm danh tiếng của một số điện thoại. Nó được xác định bởi tổng số điện thoại khác tin tưởng nó dựa trên điểm danh tiếng tương ứng của họ và đặc biệt hữu ích khi giao dịch với những người bên ngoài danh sách liên hệ của một người.

Giá trị ổn định

Celo có hai loại tài sản tiền điện tử chính: CeloCelo Dollars.

Celo (CELO) là tài sản gốc của giao thức. Hoạt động như một tiện ích cho phép người dùng tham gia vào sự đồng thuận của mạng lưới (thông qua hệ thống Proof of Stake), thanh toán cho các giao dịch trên chuỗi và bỏ phiếu cho các quyết định quản trị.

Celo Dollar (cUSD) là một tài sản ổn định theo sau USD Mỹ.

Sự ổn định của Celo phụ thuộc vào 02 loại cơ chế khác nhau.

  • Cơ chế thứ nhất được thể hiện bằng các stablecoin được gắn với các loại tiền tệ fiat như Celo Dollar (cUSD), Celo Euro (cEUR) và các loại khác.

Để mang lại sự ổn định, Celo cũng được hỗ trợ bởi các loại tiền điện tử đa dạng được giữ làm dự trữ để hỗ trợ cho việc neo giá.

Cơ chế giữ giá

  • Cơ chế thứ hai là Mento, một thuật toán ổn định nắm bắt các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá. Khi giá của cUSD trên $ 1, các nhà đầu tư kinh doanh chênh lệch giá dự kiến ​​sẽ mua CELO và đổi lấy cUSD, sau đó bán cUSD để thu lợi nhuận.

Việc bán này đẩy giá thị trường của cUSD trở lại mức 1 USD. Tương tự, nếu giá của cUSD dưới 1 đô la, các nhà đầu tư kinh doanh chênh lệch giá sẽ mua mã thông báo và sau đó đổi lấy CELO để thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch. Việc mua cUSD đẩy giá trở lại lên đến $1 USD.

Tổng quan về DApp

Hiện có khoảng 90 dApp trên Celo, được triển khai đầy đủ hoặc sắp được triển khai, đáng chú ý là khi được xây dựng trong bối cảnh Celo Camp, một cuộc thi và máy gia tốc ảo do Celo tổ chức.

Có thể phân loại các dApp này thành 03 loại chính: Ví để quản lý tài sản Celo của bạn, dApp DeFidApp tác động bao gồm một khía cạnh xã hội.

Như được hiển thị trên biểu đồ bên dưới, một số dApp được thiết lập nhiều hơn những ứng dụng khác trong mỗi danh mục, ví dụ như MoolaUbeswap chiếm 40% tổng số lần xuất hiện nhật ký trên Celo.

Lần xuất hiện nhật ký là thời điểm Smart Contract tương ứng của ứng dụng cho việc chạy code thành công.

Ứng dụng

Các dApp hàng đầu

Moola là nền tảng ưu tiên di động để vay và cho vay tài sản trên CeloUbeswap là một bản Fork tương thích trên thiết bị di động của sàn giao dịch phi tập trung Uniswap.

Các dApp DeFi tiềm năng khác trên CeloMento, một AMM Dex có nguồn gốc từ nền tảng CeloPoof.cash, một giao thức riêng tư nơi bạn có thể gửi, kiếm và rút tiền mà không ai khác nhìn thấy số dư của bạn.

Điều đặc biệt thú vị là các giao thức DeFi khổng lồ như SushiSwap bịcác dApp gốc di động nhỏ hơn trên Celo (Moola, Ubeswap, v.v.) vượt mặt về số lần xuất hiện nhật ký, cho thấy mối quan tâm thực sự đến các dịch vụ tiền điện tử ưu tiên di động.

Thực tế, SushiSwap chỉ chiếm 1,7% tổng số lần xuất hiện nhật ký.

Trong số các dApp DeFi này, một số tập trung vào việc cấp nguồn cho các nguyên nhân cụ thể. Ví dụ: các dự án như Doni cho phép bạn tài trợ và cung cấp các khoản cho vay vi mô cho các cộng đồng.

Các tài sản bạn sử dụng trên các dApp này sau đó được quản lý bởi các ví, các ví chính là Valora, Celo Wallet, Terminal, Metamask, AbraOpera.

Lưu ý rằng trong khi một số ví như Valora là bản gốc của Celo, những ví khác là ví mở rộng trình duyệt giống Metamask (ví dụ: Inflibridge).

Contracts Activity

Chúng ta cũng thấy một số thực thể đã triển khai hợp đồng trên EthereumPolygon cũng triển khai trên Celo (PoolTogether, SushiSwap, v.v.).

Trạng thái contract

Có thể theo dõi các hợp đồng thông minh mới nhất và nổi bật nhất được tạo trên Celo, bao gồm doanh số bán Token sales có xu hướng mới, stakingliquidity pools cũng như các bộ sưu tập NFT luôn dẫn đầu.

Ví dụ: bạn có thể xác định các Liquidity Pools nổi bật nhất. Biểu đồ trên chỉ ra rằng hợp đồng có dòng vốn và số lượng người gửi tiền cao nhất trong 7 ngày qua là hợp đồng thanh khoản Mobius cUSD-DAI.

Ứng dụng Mobius

Mobius là một sàn giao dịch hoán đổi tính năng cầu nối được xây dựng trên Celo.

Có nghĩa là người dùng có thể bắc cầu tài sản từ các chuỗi khác sang Celo và hoán đổi chúng lấy các tài sản có giá tương đương về mặt lý thuyết, để tránh rủi ro mất mát vô thường. Nó cũng bao gồm Liquidity Pools được khuyến khích với lợi nhuận.

Tổng kết

Ngày nay, chúng ta đang thấy sự phát triển vượt bậc của tiền điện tử, nơi công nghệ blockchain đã được chứng minh là thành công theo nhiều cách.

Các cuộc cách mạng trước đây như Web 1.0Web 2.0 đã chỉ ra rằng các công ty đơn giản hóa các công nghệ tuyệt vời nhưng phức tạp cho phép áp dụng toàn cầu.

Trong nhiều thập kỷ kể từ bây giờ, đối với hầu hết người dùng, dịch vụ DeFi mà họ sử dụng được xây dựng dựa trên hợp đồng thông minh nào sẽ không còn quan trọng nữa, giống như phần lớn người dùng internet biết rất ít về cách hoạt động của cơ sở hạ tầng xương sống của internet.

Điều này, Celo hiểu rất rõ điều đó và được phản ánh trong cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động của họ, cũng như cơ chế ổn định giá trị của nó để giải quyết sự biến động.

Celo chắc chắn là một trong những dự án tiên phong với tham vọng đẩy nhanh việc áp dụng DeFi và thu hút nhiều người hơn vào tiền điện tử. Sẽ rất thú vị khi chúng ta cùng theo dõi sự phát triển của hệ sinh thái của nó và các dự án mà nó sẽ triển khai tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.