Vốn pháp định là gì? Quy định mới về vốn pháp định bạn đã biết chưa?

von phap dinh Vốn pháp định là gì? Quy định mới về vốn pháp định bạn đã biết chưa?

Vốn doanh nghiệp gồm nhiều loại, với đặc điểm, tiêu chí và quy định khác nhau. Xây dựng cơ cấu vốn tối ưu giúp việc kinh doanh hiệu quả, tuân thủ pháp luật. Vốn pháp định là loại vốn quan trọng của một số doanh nghiệp cần có. Vậy, vốn pháp định là gì? Quy định mới của pháp luật về vốn pháp định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về vốn pháp định một cách chi tiết.

Tìm hiểu quy định về vốn pháp định 

Khi cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp đầu tư vào một lĩnh vực cụ thể cần hiểu về quy định vốn pháp định. Nhà nước có quy định rõ ràng về định nghĩa, đặc điểm của vốn pháp định để cá nhân/tổ chức chuẩn bị cơ cấu vốn hiệu quả.

Vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định là vốn đầu tư nhất định phải có, trong một số lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo khoản 7, Điều 4, Luật doanh nghiệp 2020: “Vốn pháp định được hiểu là mức vốn tối thiểu phải có để mở công ty, với một số ngành nghề có điều kiện, theo quy định của pháp luật”.

von-phap-dinh-la-gi

Vốn pháp định được cơ quan có thẩm quyền ấn định, theo quy định cụ thể cho từng lĩnh vực ngành nghề riêng. Đồng thời, vốn pháp định được hiểu là căn cứ để đánh giá xem dự án kinh doanh này có hoạt động được không. Quy định về vốn pháp định nhằm hạn chế và giảm thiểu rủi ro doanh nghiệp không có vốn, không đủ năng lực hoạt động tràn lan, gây ảnh hưởng đến bạn hàng.

Đặc điểm của vốn pháp định

Mỗi loại hình vốn sẽ có đặc điểm riêng, thể hiện đặc trưng, tầm quan trọng với doanh nghiệp. Đặc điểm cụ thể của vốn pháp định:

 • Đối tượng áp dụng: Vốn pháp định cấp cho các chủ thể kinh doanh (cá nhân, tổ chức, hộ kinh doanh cá thể, pháp nhân…).
 • Phạm vi áp dụng: Vốn pháp định chỉ áp dụng cho một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện (Có quy định trong danh sách ngành nghề kinh doanh Việt Nam).
 • Ý nghĩa pháp lý: Vốn pháp định giúp giảm thiểu rủi ro cho bạn hàng về năng lực của doanh nghiệp. Đồng thời, loại vốn này còn là căn cứ để công ty tổ chức hoạt động kinh doanh sau khi thành lập hiệu quả.
 • Thời gian cấp giấy chứng nhận vốn pháp định: Trước khi doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh và đi vào hoạt động.
 • Giá trị vốn pháp định so với vốn chủ sở hữu: Yêu cầu vốn góp kinh doanh phải lớn hơn hoặc bằng vốn pháp định.

y-nghia-von-phap-dinh

Ý nghĩa của vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định được pháp luật quy định rõ ràng trong văn bản. Đây không phải quy định xâm phạm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp mà là biện pháp bảo vệ quyền lợi của người mua hàng, đảm bảo sự an toàn trong kinh doanh.

Vậy ​​vốn pháp định có bắt buộc không? Vốn pháp định chỉ áp dụng với một số ngành nghề cụ thể, có điều kiện trong quy định. Những ngành kinh doanh cần có vốn pháp định là lĩnh vực nhạy cảm, tác động lớn đến nền kinh tế và đời sống hàng ngày. 

Do vậy, vốn pháp định là điều kiện giúp đánh giá năng lực tài chính, khả năng hoạt động kinh tế của doanh nghiệp, đảm bảo môi trường kinh tế thị trường an toàn, công bằng.

Đối với công ty có vốn pháp định sẽ là bằng chứng chứng minh năng lực cho cơ quan nhà nước, khách hàng, đối tác. Dựa trên sự ổn định về cơ cấu vốn, doanh nghiệp sẽ được khách hàng tin tưởng hợp tác đầu tư, từ đó phát triển hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ thường xuyên, định kỳ thanh tra kiểm tra vốn chủ sở hữu và vốn pháp định. Yêu cầu, vốn chủ sở hữu trong quá trình hoạt động không thể giảm sút xuống dưới mức vốn pháp định. Thông tin vốn sẽ được công khai giúp chủ nợ, khách hàng, đối tác cân nhắc thực hiện giao dịch với doanh nghiệp trên, đảm bảo an toàn cho tài sản và tiền bạc của mình.

Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định khác nhau như thế nào?

Vốn điều lệ và vốn pháp định là hai loại vốn quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động kinh doanh của công ty. Hiểu rõ sự khác biệt của hại loại vốn này sẽ giúp cá nhân/tổ chức chuẩn bị nguồn lực hiệu quả.

 • Về quy định mức vốn: Vốn điều lệ không yêu cầu mức tối thiểu hay tối đa. Trong khi, vốn pháp định được pháp luật quy định mức tối thiểu cho các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đồng thời, vốn điều lệ không được nhỏ hơn vốn pháp định.
 • Thời hạn góp vốn: Vốn điều lệ cần thực hiện góp vốn trong thời gian 90 ngày, kể từ ngày đăng ký. Vốn pháp định cần có đủ mức quy định khi bắt đầu hoạt động kinh doanh.
 • Văn bản quy định vốn: Vốn điều lệ được ghi rõ trong điều lệ công ty về mức vốn cam kết góp của từng thành viên/cổ đông. Vốn pháp định được quy định trong văn bản chuyên ngành hay các văn bản nghị định do cơ quan chức năng ban hành.
 • Cơ sở áp dụng: Vốn điều lệ áp dụng cho tất cả các mô hình công ty. Đồng thời, các thành viên cam kết góp vốn điều lệ, chịu trách nhiệm góp vốn với từng loại hình doanh nghiệp. Trong khi, vốn pháp định sẽ áp dụng mức vốn khác nhau cho từng loại hình ngành nghề có điều kiện.
 • Tính thay đổi của vốn: Vốn điều lệ có thay đổi tăng – giảm trong quá trình hoạt động, được quy định trong từng trường hợp cụ thể. Vốn pháp định cố định đối với ngành nghề kinh doanh nhất định.

phan-biet-von-phap-dinh-va-von-dieu-le

Những ngành nghề kinh doanh nào yêu cầu cần có vốn pháp định?

Khi mở công ty, đăng ký hoạt động, cá nhân/tổ chức cần chú ý tìm hiểu xem lĩnh vực đăng ký có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện không. Tìm hiểu ngành nghề kinh doanh nào cần có vốn pháp định để chuẩn bị vốn đầy đủ, đúng quy định. Danh sách vốn pháp định của một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, căn cứ theo nghị định của chính phủ:

 • Kinh doanh lĩnh vực bất động sản – 20 tỷ đồng.
 • Kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành nội địa – 100 triệu đồng.
 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách quốc tế đến Việt Nam – 250 triệu đồng.
 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành với khách du lịch ra nước ngoài – 500 triệu đồng.
 • Kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động – 2 tỷ đồng (Ký quỹ tại ngân hàng thương mại).
 • Kinh doanh dịch vụ việc làm – 300 triệu đồng (Ký quỹ tại ngân hàng thương mại – nơi mở tài khoản giao dịch).
 • Kinh doanh bán hàng đa cấp – 10 tỷ đồng.
 • Sở giao dịch hàng hóa – 150 tỷ đồng (quy định tại Điều 03 Nghị định 76/2015 /NĐ-CP).
 • Sở giao dịch hàng hóa (thành viên môi giới) – 5 tỷ đồng.
 • Sở giao dịch hàng hóa (thành viên kinh doanh) – 75 tỷ đồng.
 • Kinh doanh tạm nhập, tái xuất thực phẩm đông lạnh – 10 tỷ đồng (Ký quỹ tín dụng trên địa bàn tỉnh, thành phố – nơi đặt kho bãi.
 • Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa có thuế tiêu thụ đặc biệt – 7 tỷ đồng (Ký quỹ tín dụng nơi cấp giấy phép kinh doanh).
 • Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa đã qua sử dụng – 7 tỷ đồng (Ký quỹ tín dụng nơi cấp giấy phép kinh doanh).
 • Kinh doanh dịch vụ bảo vệ – 1.000.000 USD (Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài góp vốn).
 • Kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ và BH sức khỏe – 300 tỷ đồng.
 • Kinh doanh vận chuyển hàng không – từ 100 tỷ đồng (Tuỳ vào số lượng tàu bay và tuyến đường vận chuyển).
 • Kinh doanh hoạt động thông tin tín dụng – 30 tỷ đồng.

nganh-nghe-nao-can-von-phap-dinh

Danh sách quy định có hơn 50 lĩnh vực ngành nghề yêu cầu vốn pháp định. Bạn đọc có thể tra cứu bằng cách xem danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đồng thời kết hợp với các nghị định cụ thể để biết chính xác.

Hiểu về vốn pháp định sẽ giúp cá nhân/tổ chức chuẩn bị nguồn lực hiệu quả, giúp công ty đi vào hoạt động. Vốn pháp định quan trọng, cần được hoàn thiện, tạo lòng tin cho đối tác, khách hàng cũng như tránh các vi phạm không đáng có. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vốn pháp định và những quy định mới nhất.

Xem thêm về Vốn :

Vốn điều lệ là gì? Vai trò của vốn điều lệ với Công ty

Phân biệt vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu theo quy định hiện hành

Vốn hóa là gì? Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.